logo
0
4
161

Dưới trời đêm gặp người

MeeanleenChuyện tình của một anh đầu bếp quán nhậu và một cậu trai “bán hoa”.Đọc thử

– Anh trai, chơi hông?


Gã thậm chí không thèm quan sát thằng điếm, chỉ dụi tắt điếu thuốc rồi đáp một tiếng “không” gọn lỏn. Chẳng biết vì sao nhóc này nghĩ rằng gã có nhu cầu với nó, hay với bất kỳ một nhóc nào khác, nhìn kiểu gì cũng thấy gã đã mệt nhoài rồi, bảy tiếng ròng đứng trong bếp từ ba giờ chiều đến mười giờ tối đã vắt hết sức gã. Làm ơn đi, gã chỉ muốn yên ổn chờ xe buýt, xe tới thì lại yên ổn lên xe lắc lư về khu nhà trọ, sau đó tắm một cái cho hết mùi dầu mỡ chiên xào rồi lăn ra làm một giấc đến tận sáng mai.


Nhưng thằng nhóc này lại chẳng thức thời trước vẻ lạnh nhạt của gã chút nào. Nó cứ đứng đó, đến khi gã tưởng nó sắp đi kiếm mối khác thì lại đặt mông ngồi xuống băng ghế, cười hì hì nói:


– Trời lạnh quá hà, anh cho em xin điếu thuốc nha.


Lúc này gã mới quay đầu nhìn nhìn nó. Thằng nhóc cũng sáng sủa, khóe miệng cười cong cong lên ít nhiều còn nét thơ ngây, nhưng cái lối ăn mặc rõ là của đám trai đứng đường, quần jean trễ cạp bó sát như để khoe cho rõ cặp mông và đùi, áo khoác gió mỏng, bên trong lấp ló cái áo thun trắng khoét cổ sâu. Vừa lẳng lơ vừa rẻ tiền. Gã đưa thuốc qua, thuận miệng hỏi:


– Mày mấy tuổi?


– Í? – Thằng nhóc rút một điếu, mắt sáng lên. – Anh đổi ý rồi hả? Anh yên tâm, em năm nay 21, đủ tuổi đủ tuổi.


Gã thấy kỳ cục. Hồi 18, 19 cái mặt gã đã già dặn lắm. Học hết cấp cơ sở gã bỏ lên thành phố chạy việc cho quán phở của ông chú, rồi dính luôn nghề đầu bếp, tài năng đủ để phục vụ mấy quán nhậu bình dân. Tuy là gã không để râu, nhưng dấu vết lửa bếp và hơi nóng để lại trên da cộng với nếp nhăn giữa hai chân mày đủ để gã trông già hơn tuổi thật, 28 nhưng trông cứ như ông chú trên 30. Thế quái nào mà thằng nhóc ăn sương vẫn trông như học sinh trung học thế này. Gã lại hỏi:


– Mày làm lâu chưa?


Thằng nhóc đang loay hoay tìm bật lửa thì hơi khựng lại, nhưng chỉ cười cười không trả lời. Đúng lúc xe buýt trờ tới, gã đứng dậy lên xe, không ngó ngàng gì tới nó nữa.


Mấy đêm sau gã lại gặp thằng nhóc đó. Vẫn cái quần nhìn căng như muốn rách và cái áo hận không thể khoét sâu hơn, nó hớn hở đến ngồi cạnh gã như lần trước, khiến gã có cảm giác như nó đang chờ mình tới.


– Anh trai, chơi không?


– Không.


– Trời lạnh quá hà, anh không muốn có ai nằm cùng sao?


– Tao chỉ muốn ngủ thôi, mệt muốn chết.


– Vậy anh mát-xa đi. Em biết mát-xa nữa đó.


Gã nheo nheo mắt nhìn nó, nó lại cười hì hì. Xe buýt tới, giống như lần trước, gã lên xe mặc nó ngồi lại trên băng ghế chờ. Chẳng cần biết gã có nhìn qua cửa kính xe hay không, nó vẫn vẫy vẫy tay theo.


Lần thứ ba gặp nhau, gã là người lên tiếng hỏi trước, rằng:


– Chú em mày cắm rễ ở đây hả?


Thằng nhóc vừa mới đặt mông ngồi xuống, liền tươi cười bảo:


– Hồi trước em ở đường khác, giờ em ở đây luôn.


– Tại sao?


– Tại em thích anh đó.


Thằng nhóc cười toét, nói mà không may mảy ấp úng hay ngượng ngùng, hệt như câu nó vừa nói chỉ là một câu vô thưởng vô phạt. Bởi vậy gã phá lên cười.


– Tụi mày đứa nào cũng nói láo không chớp mắt vậy hả?


Thằng nhóc không đáp lại, chỉ im lặng cười cười.


Người ta gặp nhau ba lần dù không muốn cũng thấy quen mặt, huống hồ gã còn gặp nó lần thứ tư, thứ năm… Dần dà, gã không còn thấy lạ lùng hay phiền phức khi chạm mặt thằng nhóc ở trạm xe buýt nữa, như thể việc nó xuất hiện trước mặt gã là một điều hiển nhiên. Thằng nhóc cũng không mời mọc thân thể nó với gã nữa mà chỉ nói những chuyện vu vơ vớ vẩn, như hôm nay nó kiếm được chỗ ăn ngon bá cháy, như cái áo nó phơi đêm qua quên rút vô sáng ra đã biến mất, như khách của nó hôm nay đặc biệt hào phóng, boa hẳn cho nó thêm mấy đồng… Ban đầu gã thường im lặng không đáp, để mặc thằng nhóc muốn kể gì thì kể, khi xe buýt đến thì lẳng lặng lên xe. Nhưng rồi những câu chuyện của thằng nhóc cũng thu hút gã hơn, thỉnh thoảng gã còn thêm vào mấy câu bình luận hay nhận xét. Những lúc như vậy thằng nhóc có vẻ rất vui, cứ cười tít.


Đêm nay không thấy thằng nhóc xuất hiện. Đây cũng không phải chuyện bất thường, dăm ba hôm lại có một lần nó không ngồi với gã, rồi hôm sau lại thấy chờ sẵn đó, nhanh nhảu báo cáo cho gã lý do. “Em có khách sớm đó anh”. Mấy lần trước gã không có cảm giác gì, nhưng giờ tự dưng lại thấy trong lòng len lỏi chút khó chịu. Hôm nay ông chủ quán nhậu mua bánh bao cho con gái mà con bé lại qua nhà ngoại nó ngủ một đêm, vậy là cái bánh bao liền được đưa cho gã. Gã không muốn ăn, định sẽ đem cho thằng nhóc lắm miệng thường ngồi thật khuya ở trạm xe buýt, dè đâu nó biến mất tăm. Cuối cùng cái bánh lọt vô tay bị của một lão ăn xin ngồi trước hẻm khu nhà gã...
Cùng tác giả

Trăng dẫn lối
Trăng dẫn lối

Cúi mình hôn em
Cúi mình hôn em


Bình luận

Bình luận của bạn Vườn Tâm Nở Hoa (11/07/2022): “Dưới trời đêm gặp người”… có những đêm dài như định mệnh, gã gặp nó – cái “thằng đĩ” mời gọi thân thể với gã, rồi sau đó là những đêm dài nó kể gã nghe những câu chuyện vụn vặt của phận đời mưu sinh. Vậy rồi cũng trong những đêm dài đó, nó đi vào tim gã: vừa vô thức vừa hữu tình. Dưới trời đêm, trong những góc u tối nhất của tâm hồn mình, lần đầu tiên gã nhìn thấy rõ một chỗ tâm hồn khô cằn của gã đầu bếp mưu sinh nơi xứ người bỗng chốc sáng hơn bao giờ hết. Dưới đêm đen tĩnh mịch, gã với nó nằm trên giường, xoay lưng vào nhau, nó kể một câu chuyện mưu sinh phổ thông mà gã vốn quen thuộc từ những phần đời như nó: nhà lâm nợ, mẹ già bệnh nên mang thân thể đi kinh doanh. Chuyện của nó rơi vào tai gã, bình thường như bao câu chuyện khác nhưng nó đủ chát để gã hiểu gã cần nó. Đêm dài sao bớt ưu tư khi trong tâm trí đã ngổn ngang những tâm sự. Chẳng biết sau này gã với nó còn bao đêm bên nhau, bao đêm gặp gỡ, chỉ biết sau này có gã có nó bên cạnh, “gã nắm tay nó. Nó nghe cơn gió năm mới thổi qua mang theo tiếng gã…”
Ong vận chuyển comment
2023-05-07
Bình luận của bạn Vân Khê (20/07/2022): “Gã không sợ nó cuỗm theo thứ gì, chỉ sợ nó đi…” Bởi gã hay nó, cũng đều có gì đâu để mà mất? Chỉ có tấm thân này, cơ thể này, nhọc nhằn mưu sinh nơi xứ người. Câu chuyện giữa gã và thằng nhóc cũng chỉ là câu chuyện tình yêu giữa những người cô đơn tìm thấy nhau, sưởi cho nhau ấm giữa cái giá lạnh của lòng người. Phương nam không lạnh, nhưng những phận đời sống ở phương nam đem theo những câu chuyện ảm đạm đến lạnh thấu con tim. Thằng nhóc hay gã, cũng chỉ đều là người trần mắt thịt. Có những toan tính phải lo, có những món nợ phải gánh vác. “Dưới trời đêm gặp người”, nhẹ nhàng, từ tốn mà bước vào cuộc đời nhau. Yêu là yêu thôi, chỉ cần là một tâm hồn đồng điệu. Nam hay nữ, ai yêu ai, quan trọng gì khi họ tìm được đúng một nửa của nhau?
Ong vận chuyển comment
2023-05-07
Bình luận của bạn Trần Tử Khanh (25/09/2022): Nếu nói đây là truyện đi từ đời thật vào thì mình cũng tin, tại vì nó rất là đời, từ tình huống, từ những câu thoại cục súc của “gã” đến câu chuyện “văn vở” của “thằng nhóc”. Sau này cả hai có ở với nhau tới cuối đời hay không thì cũng chưa biết được, nhưng kết như này là vừa đẹp, mọi thứ đều đang ngọt ngào, may quá không có plot quay xe cuối truyện. Đợt này mình bận quá nên chỉ kịp quệt 5 sao trước, giờ mới cmt được ~
Ong vận chuyển comment
2023-05-07
Bình luận của bạn Ryanclow (17/02/2023): Truyện này thật sự rất hay. Đã lâu rồi em không đọc một truyện dịu dàng xúc động đến vậy. Nói thật là em đã rơm rớm nước mắt khi đọc. Chị viết giàu hình ảnh, em có thể tưởng tượng câu chuyện này được làm thành một bộ phim ngắn. Câu chữ và cách chị viết cũng rất chân thành, như tính cách của các nhân vật. Đoạn gặp mặt rất dễ thương, và đoạn kết cũng rất hay. Đối thoại được viết rất xuất sắc, rất gọn mà rất thật, có thể nói để viết những câu thoại như vậy là người viết rất am hiểu về quan sát và nắm bắt cuộc sống. Đoạn cuối chị viết thật sự cảm động. Chị miêu tả cũng rất hay nhưng chị ít miêu tả quá, đáng ra có nhiều đoạn chị cần miêu tả nhiều hơn để kéo người đọc vô cảm xúc của truyện. Nhưng khi chị thật sự miêu tả thì rất tuyệt, đoạn chị miêu tả căn phòng trọ của anh đầu bếp rất xuất sắc, vừa tả được cái căn phòng, vừa tả được cái rối bời của anh, à nếu đoạn này có thể thêm 1 chút sự chần chừ trong miêu tả, thay vì mềm gối đc xếp gọn gàng, chị có thể cho ông đầu bếp tự vấn là mềm gối tuy xếp gọn gàng, nhưng mép gấp chưa ngay, nhà tuy đã lau nhưng hôm nay về thì thấy bụi…Em thấy có 1 số hình ảnh của chị chưa sử dụng hiệu quả: như cái bến xe buýt, như là hình ảnh anh đầu bếp dẫn đĩ về nhà trên 1 chuyến xe buýt (mới nghĩ thôi mà đã thấy nó vừa hài hước vừa xúc động rồi).
Ong vận chuyển comment
2023-05-07
An error has occurred. This application may no longer respond until reloaded. Reload 🗙